- Rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong cơ sở giáo dục. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì phải có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này.
- Tăng cường công tác truyền thông giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, cung cấp thông tin, hình ảnh về các cây, hoa, thực phẩm có chứa hợp chất có khả năng gây độc,các biện pháp phòng chống ngộ độc các loại độc tố tự nhiên…Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.
- Thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc, thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời và báo cáo ngay với các cấp quản lý giáo dục.
Các trường bổ sung công văn này của Sở vào kế hoạch tại trường học để thực hiện hiệu quả.