Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Chương Dương
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Tầm nhìn và sứ mệnh của trường Tiểu học Chương Dương
  • Kết nạp Đội 2020
  • Hội vui học tập 2020
  • Khai giảng 2020
  • Trung Thu 2020
  • Ngày nhà giáo Việt Nam 2020
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 570
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên đội trường Tiểu học Chương Dương tưng bừng Kỉ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến

   Tháng 12 về với rất nhiều ngày lễ kỉ niệm quan trọng và trong kí ức của những người con Thủ đô hẳn vẫn âm vang mãi “lời thề quyết tử” của lời Kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Trong không khí tưng bừng, tự hào, cô và trò trường Tiểu học Chương Dương đã có những hoạt động sinh hoạt truyền thống, kỉ niệm 75 Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021) vô cùng ý nghĩa.

Đêm ngày 19/12/1946, hưởng ứng “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Hà Nội đã cùng cả nước đứng lên. Pháo đài Láng nã những loạt đạn đầu tiên, mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ.

Buổi sinh hoạt truyền thống được tích hợp trong các giờ học trên phần mềm Zoom nhưng vẫn vô cùng trang nghiêm và nhận được sự hưởng ứng của các bạn học sinh trong nhà trường.

Thông qua các tư liệu, hình ảnh, video sinh động, các bạn học sinh đã được trở về những năm tháng mà ở đó những người trực tiếp chiến đấu và hi sinh tại mặt trận Thủ đô đã trở thành một biểu tượng về tinh thần bất tử, âm vang sống mãi trong lòng nhiều thế hệ người dân Thủ đô hôm nay và mai sau.

Cô trò lớp 4D trong buổi Sinh hoạt truyền thống

Cô trò trường Tiểu học Chương Dương như được ngược trở về Hà Nội trong thời điểm đất nước trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” với sự bủa vây của muôn vàn những khó khăn từ “giặc dốt, giặc đói và giặc ngoại xâm”. Chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp từng bước đầy lùi những khó khăn về mặt kinh tế, xã hội trong nước và xây dựng nội lực của quốc gia.

Cô giáo Nguyễn Ngọc Anh cùng các con học sinh lớp 2B hào hứng trong buổi sinh hoạt

Các bạn học sinh lớp 4B say sưa nhìn lại chặng đường lịch sử của dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”. Lời kêu gọi với khí thế hào hùng như một lời hứa, lời thề quyết tâm bảo vệ nền độc lập, hòa bình của dân tộc: “Chúng ta muốn hoà bình, chúng bắt chúng ta nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới. Vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không làm nô lệ.”

Cô giáo Ngô Thị Hòa Thuận và các con học sinh lớp 3B nhìn lại bút tích “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”  của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tiếng của non sông đất nước, là lời hịch cứu quốc, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng dân tộc, lòng tự hào, truyền thống anh hùng, bất khuất, kiên cường của Nhân dân ta; thôi thúc cả nước sục sôi đứng lên chiến đấu, vì độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc.

Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên. Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ ngưới già, người trẻ, không phân biệt tôn giáo, đảng phái, dân tộc, hễ là người Việt thì phải đứng lên chống thực dân Pháp. Ai có súng cầm súng, ai có gươm cầm gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc, ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân giờ cứu nước đã đến, ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng để giữ gìn đất nước…”. Đáp lời kêu gọi cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đường lối kháng chiến đúng đắn do Đảng vạch ra, thanh niên cả nước cùng toàn dân nhất tề đứng lên giết giặc cứu nước. Đêm 19/12/1946, tiếng súng giết giặc của thủ đô Hà Nội đã nổ, mở đầu cuộc kháng chiến. Quân và dân cả nước cũng đã vùng lên kháng chiến và giành được hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, giữ vững độc lập, chủ quyền dân tộc ta.

Các bạn học sinh lớp 4A chăm chú theo dõi buổi sinh hoạt 

truyền thống

Ngoài ra, các bạn học sinh còn được tham gia vào trò chơi Tìm hiểu về Ngày Toàn quốc kháng chiến vô cùng hấp dẫn và bổ ích. Trong trò chơi, các bạn được vận dụng những thông tin, tư liệu vừa được tìm hiểu để trả lời các câu hỏi.

Trò chơi thú vị và bổ ích cuốn hút các bạn học sinh tham gia

Các bạn học sinh hăng hái trong phần trò chơi giao lưu

Các bạn học sinh tích cực trả lời các câu hỏi trò chơi đưa ra

Thời gian đã lùi xa, nhưng lời hiệu triệu đó vẫn còn nguyên giá trị. Kỉ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến cũng là dịp để cô và trò tỏ lòng biết ơn đối với công lao, sự đóng góp, sự hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước, những chiến sĩ, đồng bào đã làm nên 60 ngày đêm lịch sử, là niềm tự hào của lớp lớp người Hà Nội hôm nay và mai sau. Hi vọng, hoạt động giáo dục truyền thống sẽ góp phần khơi dậy khát vọng, niềm tự hào dân tộc để học sinh trường Tiểu học Chương Dương có thêm động lực để rèn luyện,  cố gắng trong học tập góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày một phát triển, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như lời Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Tin bài: Hồng Vân - Trường Tiểu học Chương Dương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website