Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Chương Dương
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Khai giảng năm học 2019-2020
  • Trao chuyên hiệu 2019
  • Ngày hội đọc sách 2019
  • Ngày hội STEM ngành Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm 2019
  • Ngày hội STEM
  • Kết nạp Đội hk2(26/3)2019
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 224
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH Chương Dương - Bài tập huấn phòng bệnh sán lợn

Kết quả hình ảnh cho phòng bá»nh sán lợn

1. Bệnh sán lợn là gì?

Bệnh sán lợn hay còn gọi là lợn gạo, sán lợn gạo, bệnh sán dây gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

2. Triệu chứng:

Triệu chứng nhiễm sán lợn không rõ rệt. Bệnh chủ yếu gây những triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ…

Người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng ra ngoài theo phân. Đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như sơ mít, đầu sán phẳng.

Nếu sán làm tổ trong não sẽ gây ra hiện tượng co giật và kéo theo nhiều biến chứng phức tạp nghiêm trọng về sau.

3. Bệnh sán lợn có thực sự nguy hiểm?

Khi người bệnh mắc phải thì ấu trùng sán lợn gạo từ đường tiêu hóa theo máu đến các cơ quan, mắt hay não của người và sẽ hóa nang.

Nếu nang sán nằm trong cơ thể sẽ thấy có những u cục nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 – 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, không ngứa, không đau.

Nếu nang sán nằm trong não người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người

Nếu nang sán nằm trong mắt có thể bị tăng nhãn áp hoặc bị mù

4. Biện pháp phòng chống:

- Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm, phải tuân thủ quy tắc ăn chín uống sôi, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh

- Không ăn thịt lợn tái, chưa được nấu kỹ, nem chua sống, không ăn rau sống

- Thông thường sán lợn sẽ chết khi được nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút

- Cần quản lý chất thải tốt nhất là ở những vùng có người nhiễm sán lợn trưởng thành, sử dụng hố xí hợp vệ sinh

- Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh cơ thể sạch sẽ

- Không nuôi lợn thả rông.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website