Liên đội Tiểu học Chương Dương giới thiệu tác phẩm “Tình yêu bất tận của mẹ” trong chương trình “ Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay,…”

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” của Liên đội trường Tiểu học Chương Dương giới thiệu tới toàn thể đội viên thiếu niên và nhi đồng nhà trường cuốn truyện ngắn “Tình yêu bất tận của mẹ” của nhà văn Vương Tích Hằng, Nhà xuất bản Thế Giới phát hành.

Bìa cuốn truyện “Tình yêu bất tận của mẹ” - ấn phẩm của Nhà xuất bản Thế Giới

Dù giàu hay nghèo, lành lặn hay khuyết tật, người mẹ nào cũng yêu con đến tột cùng. Tình yêu của mẹ dành cho con là tình yêu to lớn nhất trong nhất trong cuộc đời này, chẳng có tình yêu nào có thể sánh bằng.

Bạn đã khóc khi đọc một cuốn sách chưa? Nếu chưa, bạn hãy đọc truyện ‘’Mẹ điên”. Truyện ngắn nằm trong tuyển tậpTình yêu bất tận của mẹ’’ của nhà xuất bản Thế Giới. ‘’Mẹ điên’’ là một tác phẩm của nhà văn Vương Tích Hằng - một tác giả nữ người Trung Quốc. Cuốn sách đã để lại trong lòng độc giả những cảm xúc mạnh mẽ khó quên.

‘’Mẹ điên’’ bắt đầu bằng hình ảnh người đàn bà trẻ nhưng điên loạn đi đến đâu cũng bị xua đuổi. Nhưng có một người đàn bà kia bỗng cho cô ta ăn uống đầy đủ với mục đích muốn cô ta sinh cho bà ta một đứa cháu, vì gia đình nghèo con trai bà rất khó lấy vợ. Đứa cháu trai ra đời trong niềm vui tột cùng của gia đình nhưng lại là nỗi tủi hổ của người mẹ điên. Mẹ điên không được động vào con, dù trí nhớ không ổn định thì tình mẫu tử thiêng liêng vẫn ở trên tất cả. Cô luôn nhìn con trai với ánh mắt trìu mến. Chỉ quanh quẩn trong ngôi nhà đó  để nhìn con lớn lên nhưng thật xót xa đứa con không thừa nhận mẹ nó, không muốn gọi một người điên là mẹ. Nó ghét bỏ, khinh bỉ và oán hận mẹ nó.

Ảnh minh họa Mẹ điên

Người mẹ nào cũng yêu con, yêu đến tột cùng. Nhưng đôi khi mẹ càng hy sinh vì con, con lại càng coi thường mẹ. Khi đứa con đủ lớn để cảm nhận được tình mẫu tử, để biết yêu thương mẹ thì người mẹ đã ra đi mãi mãi.

Truyện có những tình tiết đầy nước mắt, không kịch tính nhưng cảm xúc chân thực. Kết thúc câu chuyện là hình ảnh người mẹ chết khi hái cho con những quả đào trên núi, một kết thúc đầy đau xót và khiến cho độc giả phải suy ngẫm.

“Mẹ nằm yên tĩnh dưới khe núi, những trái đào dại vương vãi xung quanh, trong tay mẹ còn nắm chắt một quả, máu trên người mẹ đã cứng lại thành đám màu đen nặng nề. Tôi đau đớn tới mức ngũ tạng như vỡ ra, ôm chặt cứng lấy mẹ, gọi: “Mẹ ơi, mẹ đau khổ của con ơi! Con hối hận đã nói rằng đào này ngọt! Chính là con đã lấy mạng của mẹ... Mẹ ơi, mẹ sống chẳng được hưởng sung sướng ngày nào...”.

Tình mẫu tử - thứ tình cảm sâu sắc và thiêng liêng nhất trong mỗi con ngườikhông ai có thể chối bỏ, nhưng không phải  ai cũng nhận ra điều đó. Danh dự và sự nghèo khó có thể khiến ai đó chối bỏ người thân yêu nhất của mình, để rồi phải hối hận khi thấy mình thật đơn độc trong cuộc đời vì thiếu vắng tình cảm của mẹ. Thật đáng xấu hổ cho những kẻ chà đạp lên tình mẫu tử.

Câu chuyện khiến bạn đọc không khỏi suy ngẫm và xúc động. Mong rằng các bạn học sinh trường Tiểu học Chương Dương hãy tìm đọc truyện “Mẹ  điên” và cuốn sách nhỏ  “Tình yêu bất tận của mẹ’’ của nhà xuất bản Thế Giới để chúng mình thêm quý trọng, biết ơn và yêu thương mẹ mình nhiều hơn.

Mỗi tuần một cuốn sách hay, một câu chuyện đẹp đầy ắp những yêu thương sẽ luôn đồng hành cùng các bạn nhỏ của Trường Tiểu học Chương Dương chúng mình ở những tuần hoạt động tiếp theo.

Tin bài: Khúc Thị Quỳnh Hương- Giáo viên Trường Tiểu học Chương Dương

Tác giả: Khúc Thị Quỳnh Hương