Trường Tiểu học Chương Dương tham dự tập huấn sách giáo khoa lớp 3 chương trình GDPT 2018

Từ ngày 11/07 đến ngày 16/7/2022, Ban giám hiệu, giáo viên cơ bản dự kiến dạy lớp 3 năm học 2022-2023 và các giáo viên tổ Văn Thể Mĩ của trường Tiểu học Chương Dương đã tham gia tập huấn trực tuyến bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK Lớp 3 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.Từ ngày 11/07 đến ngày 16/7/2022, Ban giám hiệu, giáo viên cơ bản dự kiến dạy lớp 3 năm học 2022-2023 và các giáo viên tổ Văn Thể Mĩ của trường Tiểu học Chương Dương đã tham gia tập huấn trực tuyến bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK Lớp 3 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Trường Tiểu học Chương Dương tập huấn sử dụng SGK lớp 3

Thực hiện Công văn số 503/BGDĐT-GDTH ngày 17/02/2022 về công tác bồi dưỡng, tập huấn sử dụng SGK lớp 3, năm học 2022-2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 6 ngày từ 11/7/2022 đến 16/7/2022, Ban giám hiệu và giáo viên trường Tiểu học Chương Dương đã tham dự tập huấn trực tuyến “Bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 3 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018” do Sở GD&ĐT Hà Nội và nhà xuất bản GD Việt Nam tổ chức.

Buổi tập huấn trực tuyến tại điểm cầu Trường Tiểu học Chương Dương với sự tham dự của Ban giáo hiệu và các giáo viên dự kiến dạy lớp 3.

Thời lượng tập huấn 1 ngày/Sách giáo khoa/ Hoạt động giáo dục. Thời gian tập huấn (hàng ngày): Buổi Sáng từ 8h00, Buổi Chiều từ 13h30 trên nền tảng tập huấn Zoom meeting.

Bộ sách giáo khoa lớp 3 mà trường Tiểu học Chương Dương lựa chọn sử dụng trong năm học 2022-2023 gồm 10 môn học.Các môn Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, môn Tiếng Anh tự chọn (Tiếng Anh 3), Mĩ thuật 3 thuộc thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống

Bộ sách chú trọng thiết kế các nội dung và hoạt động học tập tạo hứng thú cho học sinh và mang đến cho học sinh nhiều cơ hội được trải nghiệm để phát huy được năng lực. Bên cạnh đó mỗi môn học có một bộ tài liệu phong phú, hướng dẫn sử dụng bộ sách, các yêu cầu cần đạt bám sát vào định hướng của chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, giúp quá trình đánh giá của giáo viên được thuận lợi. Sách giáo viên đi kèm bộ sách cũng được thiết kế đặc biệt:  có phần mục tiêu dành cho giáo viên, mục tiêu cho bài dạy và các hoạt động. Bộ sách đã có hệ thống học liệu điện tử rất phong phú: phân phối chương trình, tài liệu tập huấn, hệ thống bài kiểm tra đánh giá, các file trình chiếu.

Ban giám hiệu và các giáo viên trường tập huấn môn Toán 3

Tại đợt tập huấn, các học viên được trực tiếp các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả của bộ sách làm rõ những điểm mới của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống; hướng dẫn về cấu trúc sách giáo khoa, học liệu bổ trợ của bộ sách; đồng thời trao đổi, thảo luận về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học tích cực thông qua những tiết dạy minh họa các môn Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên xã hội, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mĩ thuật theo định hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực của người học.

Một số nội dung của đợt tập huấn:

Sách Tiếng Việt 3:

Trang bìa cuốn SGK Tiếng Việt 3

Hệ thống chủ điểm của SGK Tiếng Việt 3

PGS.TS. Trần Thị Hiền Lương – Đồng chủ biên SGK Tiếng Việt 3

Bài 8: Luyện tập viết đoạn văn nêu tình cảm, cảm xúc đối với một người bạn

Thông qua các tiết dạy minh họa đã giúp các giáo viên có những định hướng về phương pháp dạy học

Sách Toán 3:

Sách giáo khoa Toán lớp 3 tập 1,2

So sánh sự khác biệt giữa SGK toán mới và SGK toán hiện hành

Ba yếu tố quan trọng là sáng tạo, thực tiễn và cơ bản

Hình ảnh tiết dạy minh họa môn Toán 3 -

Bài 9: Bảng nhân 6. Bảng chia 6

Sách Đạo đức 3:

Cấu trúc một bài học môn Đạo đức 3

Từ những hình ảnh minh họa sống động trên trang sách giúp các con hứng thú và có những nhận xét đúng về các hành vi

Sách Tự nhiên và Xã hội 3:

SGK Tự nhiên và Xã hội 3

Ý tưởng biên soạn SGK SGK Tự nhiên và Xã hội 3

Tiết dạy minh họa môn TNXH có các hoạt động giúp HS gần gũi với cuộc sống

Sách Hoạt động trải nghiệm 3:

SGK Hoạt động trải nghiệm 3

Nội dung chương trình bám sát thực tế cuộc sống sống của học sinh

Các GV trong trường luôn tập trung học tập nghiêm túc

Sách Âm nhạc 3:

SGK Âm nhạc lớp 3

Chủ biên giới thiệu kĩ càng về nội dung chương trình SGK Âm nhạc 3

GV Âm nhạc nghiêm túc tham gia buổi tập huấn

Sách Mĩ thuật 3:

GV Âm nhạc nghiêm túc tham gia buổi tập huấn

SGK Mĩ thuật lớp 3

GV Mĩ thuật tham gia buổi tập huấn

Sách Giáo dục thể chất 3:

SGK Giáo dục thể chất 3

Mục tiêu môn học Giáo dục thể chất 3

GV Thể dục tham gia buổi tập huấn một cách hăng say

Sách Công nghệ 3:

Sách giáo khoa Công nghệ 3

Cấu trúc bài học trong SGK Công nghệ 3

Ban giám hiệu và các giáo viên tập huấn nghiêm túc

Bên cạnh việc tham gia tập huấn, GV có thể tiếp cận sâu hơn với  bộ SGK bằng cách tải các tài liệu đã được cung cấp trên 2 nền tảng Tập huấn (taphuan.nxbgd.vn) và Hành trang số (hanhtrangso.nxbgd.vn) để sử dụng trong quá trình tập huấn cũng như giảng dạy thực tế.

Hình ảnh giao diện trang web cung cấp các tài liệu tập huấn

giáo viên của NXB Giáo dục Việt Nam

Trong thời gian tập huấn, đội ngũ tác giả của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống đã làm việc hết sức tận tình, nhiệt huyết, hiệu quả với tất cả đam mê để có thể truyền cảm hứng đến từng giáo viên tiểu học trong những bước đầu thực hiện giảng dạy SGK mới.

Thật sự, đợt tập huấn trực tuyến lần này là một hoạt động có ý nghĩa giúp các cán bộ quản lý cũng như đội ngũ giáo viên tiểu học đảm bảo kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng triển khai dạy học SGK lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 bắt đầu từ năm học 2022 – 2023.

Tin bài: Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh – Tiểu học Chương Dương