Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Chương Dương
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Tầm nhìn và sứ mệnh của trường Tiểu học Chương Dương
  • Kết nạp Đội 2020
  • Hội vui học tập 2020
  • Khai giảng 2020
  • Trung Thu 2020
  • Ngày nhà giáo Việt Nam 2020
Thống kê truy cập
Hôm nay : 403
Hôm qua : 1.003
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Chương Dương chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam - Thống nhất Đất nước 30/04 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hướng tới các ngày Lễ kỉ niệm trong tháng 4 và tháng 5 năm học 2021 -2022, thầy và trò trường Tiểu học Chương Dương đã có những hoạt động để chào mừng các ngày lễ. Ngày 25/4/2022, trường Tiểu học Chương Dương đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ tại lớp cùng chuỗi hoạt động bổ ích, có ý nghĩa chào mừng kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam - Thống nhất Đất nước 30/4/1975 - 30/4/2022 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Trong buổi sinh hoạt dưới cờ tuần học 32, trường Tiểu học Chương Dương đã tưng bừng tổ chức chùm các hoạt động chào mừng kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam - Thống nhất Đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5  

Buổi lễ chào cờ diễn ra trên lớp trang nghiêm

Các em học sinh chăm chú lắng nghe các diễn biến lịch sử

Tại Lễ kỉ niệm, các thầy cô giáo đã ôn lại những dấu mốc lịch sử quan trọng, những tấm gương anh hùng trẻ tuổi, 56 ngày đêm chấn động địa cầu của chiến dịch Điện Biên Phủ.

 Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chiến thắng 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hoà bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

 

Tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản I họp tại Gieneve (Thụy Sĩ) tháng 9/1866, vấn đề đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ được coi là nhiệm vụ quan trọng. Khẩu hiệu ngày làm 8 giờ sớm xuất hiện trong một số nơi của nước Anh, nước có nền công nghiệp phát triển sớm nhất. Yêu sách này dần lan sang các nước khác.

Năm 1884, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ". Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở MỹVào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không kiếm cớ chối từ.

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mit-tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!” Cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người tham gia. Cũng trong ngày hôm đó, tại các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia. Ở Washington, New York, Baltimore, Boston... hơn 125.000 công nhân giành được quyền ngày chỉ làm 8 giờ. Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Từ đó, ngày 1/5 trở thành Ngày Quốc tế Lao động, ngày đấu tranh của giai cấp công nhân, ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng, ngày hội của công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

                                                                                                   

Chùm hoạt động chào mừng kỉ niệm ngày lễ lớn của đất nước đã được tổ chức với các nội dung phong phú, đa dạng, hiệu quả, tạo được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Các hoạt động đã giúp khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc; nuôi dưỡng tình yêu đối với lịch sử của đất nước; thúc đẩy phong trào thi đua trong học tập và các hoạt động chung; nâng cao tinh thần trách nhiệm của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường để xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập dân chủ và giàu mạnh, góp phần bảo vệ hoà bình ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Tin bài: Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh
Nguồn:GV tiểu học Chương Dương Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website