Liên đội Tiểu học Chương Dương giới thiệu cuốn sách “ Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt” trong chương trình “ Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay,..”trong tuần học thứ 5

Thực hiện Công văn số 373-CV/HĐĐTP và công văn số 804-CV/HĐĐHK về việc triển khai mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, Liên đội trường Tiểu học Chương Dương phối hợp giáo viên chủ nhiệm các lớp giới thiệu tới toàn thể đội viên thiếu niên và nhi đồng nhà trường cuốn sách “Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt” trong tuần học trực tuyến thứ 5.

Trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Hà Nội - Thủ đô thân yêu của chúng ta đã không ít lần hứng chịu đạn bom của kẻ thù, những người con Hà Nội luôn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Không chỉ có người lớn, ngay cả các em nhỏ cũng sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến đấu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ do tổ chức giao cho. Có rất nhiều những câu chuyện cảm động về những tấm gương chiến đấu anh dũng của thiếu nhi, một trong những câu chuyện đó là “Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt” của tác giả Phạm Thắng

Cuốn sách về những anh hùng tình báo nhỏ tuổi “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” được Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản đúng dịp Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – danh hiệu cao quý nhất mà Nhà nước phong tặng các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Bìa cuốn truyện “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” tái bản năm 2016

Năm 1947, khi Hà Nội đã trở thành vùng tạm chiếm của thực dân Pháp, các thiếu niên tình báo Bát Sắt do Công an Quận VI − Hà Nội đào tạo, huấn luyện đã được tung vào thành phố hoạt động. Từ “tổ mở đường” chỉ gồm năm đội viên nhỏ tuổi bí mật trở về Hà Nội, dần dần, một trận tuyến tình báo thầm lặng đã hình thành trong lòng Thủ đô.

Các đội viên nhỏ tuổi đã mưu trí vượt qua mọi vòng bủa vây nguy hiểm của kẻ thù, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tác giả Phạm Thắng vốn không phải là nhà văn, nhưng chính sự say sưa của lũ trẻ khi nghe ông kể chuyện về đội thiếu niên tình báo, và từ trăn trở một mai kia liệu có còn ai nhớ đến những chiến công hiển hách một thời của đội thiếu niên từng vào sinh ra tử, khiến ông có động lực để viết. Ông cũng chính là nguyên mẫu nhân vật Thân “bột” – đứa con nuôi của tên sĩ quan Lăm-be trong tác phẩm. Vì vậy, câu chuyện ông kể về các trinh sát thiếu niên của các đơn vị chiến đấu đường phố mặt trận Nam Hà Nội giàu chất thực mà không kém phần li kì, hấp dẫn.

Cuốn sách đã được nhiều thế hệ thiếu nhi đón đọc và tái bản thứ nhiều lần.

Bìa cuốn truyện “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” tái bản năm 2021

Được chính “người trong cuộc”, nhà văn Phạm Thắng, nguyên là đội viên của Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt kể lại, câu chuyện về những chiến sĩ tình báo nhỏ tuổi của Thủ đô đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc nhiều thế hệ.

Nhân dịp kỉ niệm 67 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 -10/10/2021), xin được giới thiệu đến độc giả cuốn sách “Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt” để cùng hòa mình vào những ngày chiến đấu gian khổ nhưng hào hùng của nhũng người con Hà Nội - các bạn nhỏ thông minh, mưu trí, dũng cảm.

Trong kho tàng văn học Việt Nam, có rất nhiều những câu chuyện dân gian, những cuốn sách về lịch sử văn hóa dân tộc, các anh hùng nhỏ tuổi,… Học sinh Tiểu học Chương Dương hãy tiếp tục đón nhận nhiều cuốn sách hay, bổ ích ở những tuần tiếp theo.

Tin bài : Trần Thị Cúc