Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Chương Dương
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Giáo viên dạy giỏi 2019
  • Khai giảng năm học 2019-2020
  • Trao chuyên hiệu 2019
  • Ngày hội đọc sách 2019
  • Ngày hội STEM ngành Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm 2019
  • Ngày hội STEM
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 41
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm nhận sau chuyến tham gia hoạt động giáo dục truyền thống tại di tích lịch sử “Nhà tù Hoả Lò”

Sau buổi tham quan, cô trò trường Tiểu học Chương Dương thực sự xúc động khi được nghe kể và nhìn thấy những hình ảnh về tinh thần đấu tranh kiên trung, bất khuất của các chiến sĩ yêu nước của các thế hệ đi trước tại Nhà tù Hỏa Lò. Chúng tôi nhất định sẽ quay trở lại và dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu sâu hơn di tích lịch sử này.

Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò nằm trên phố Hoả Lò, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội được Thực dân Pháp xây dựng năm 1896, tức là chỉ 4 năm sau khi "địa ngục trần gian" bắt đầu xây dựng ở Côn Đảo. Trước kia nhà tù Hỏa Lò có tổng diện tích hơn 12.000 m2 là một trong những nhà tù lớn và kiên cố bậc nhất Đông Dương lúc bấy giờ.

 

Tới đây, các em được trực tiếp nghe, nhìn và cảm nhận nơi được coi là “địa ngục trần gian” do thực dân Pháp xây dựng giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Các em lắng nghe chú hướng dẫn viên giới thiệu về những hiện vật lịch sử trong Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Từ những hiện vật thể hiện chế độ ăn uống khắc nghiệt như: Thùng tôn, chậu gỗ,… hay những hiện vật thể hiện chế độ giam cầm hà khắc là phòng giam tối tăm chật hẹp, cùm sắt, máy chém, đến những hiện vật phản ánh tinh thần quả cảm của các chiến sỹ cách mạng Việt Nam: Cửa cống ngầm, cờ do tù chính trị tự tạo trong tù,... đều tạo cho các em những hiểu biết thêm về lịch sử của dân tộc. Cũng trong chuyến tham quan, các bạn học sinh còn tích cực đưa ra những câu hỏi để hiểu rõ hơn về những hình thức tra tấn dã man của thực dân Pháp đối với người tù chính trị. Các em cũng chăm chú lắng nghe câu chuyện về nhiều nhân vật nổi tiếng từng bị giam giữ tại nhà tù và những cuộc vượt ngục của tù nhân.

 

 

Chuyến tham quan thật sự hữu ích đã  giúp chúng ta hiểu hơn về tinh thần quật cường của các chiến sĩ cách mạng và sự tàn bạo của chế độ Thực dân Pháp. Từ đó các em tự hào hơn về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam ta.

Người viết: Ngô Thị Phương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website