Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Chương Dương
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Giáo viên dạy giỏi 2019
  • Khai giảng năm học 2019-2020
  • Trao chuyên hiệu 2019
  • Ngày hội đọc sách 2019
  • Ngày hội STEM ngành Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm 2019
  • Ngày hội STEM
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 101
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách dạy trẻ viết

Tạo không khí vui vẻ, chú trọng phát triển tay và hạn chế công cụ kỹ thuật số là những cách giúp bố mẹ dạy viết cho trẻ ở nhà.

   Nếu như các hoạt động thể thao, vận động mạnh giúp trẻ phát triển sức khỏe, viết góp phần giúp trẻ thể hiện và giải tỏa cảm xúc. Cùng với đọc và nói, viết là một trong những kỹ năng đầu tiên trẻ nên được dạy.

   Với sự phát triển của mày tính và điện thoại thông mình, kỹ năng viết trở nên khó khăn với nhiều trẻ em. Do đó, bố mẹ cần áp dụng các cách sau để giúp trẻ học viết ở nhà.

   Tạo không khí vui vẻ

   Một đứa trẻ sẽ không muốn làm bất cứ điều gì nếu không cảm thấy vui vẻ. Để bắt đầu dạy viết (như viết thư), bố mẹ nên dùng bút chì hoặc bút màu với những họa tiết và hoa văn bắt mắt. Bố mẹ có thể kết hợp tập viết trong lúc trẻ đang vui chơi, tham gia các hoạt động khác.

   Một cách khác để tạo hứng khởi cho con học viết là sử dụng phấn, cát, muối hoặc bột mì để vẽ các dấu hiệu, biểu tượng và khuyến khích trẻ làm theo.

   Phát triển tay

   Việc chú trọng tập cho các ngón tay khỏe, dẻo dai để cầm bút là việc tưởng chừng không cần thiết nhưng rất quan trọng, giúp trẻ không mỏi tay khi viết. Để rèn luyện, bố mẹ có thể cho trẻ chơi với đất sét, chơi lego hoặc các đồ dùng cần sử dụng nhiều ngón tay.

   Hạn chế công cụ kỹ thuật số

   Trong độ tuổi tập viết, bố mẹ nên hạn chế cho con tiếp xúc quá nhiều với thiết bị công nghệ. Việc dành thời gian quá nhiều bên điện thoại, máy tính sẽ khiến trẻ mất hứng thú viết lách. Ngoài ra, người lớn cần dạy trẻ viết với bút và giấy, tránh viết trên máy tính bảng để trẻ được trải nghiệm cảm giác học viết một cách thực sự.

   Sử dụng ký hiệu

   Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc viết những chữ cái cao (như chữ "T") và chữ cái dài (như chữ "Y"), người lớn có thể hướng dẫn bằng việc chấm các điểm trên giấy để trẻ viết theo. Việc này còn giúp trẻ viết chữ theo đúng thứ tự các nét, bắt đầu và kết thúc ở đâu, tránh việc trẻ thuận tay trái và viết ngược.

   Để trẻ cầm bút chắc chắn, không bị trượt, bố mẹ nên chuẩn bị giấy nhăn, có độ nhám.

   Chú ý đến tư thế

   Để con không mắc các bệnh về mắt và cột sống, bố mẹ cần đàm bảo việc trẻ học viết đúng tư thế, ở nơi đủ ánh sáng. Phụ huynh có thể kê bàn cạnh cửa số và cho trẻ học viết vào ban ngày. Ở độ tuổi mới đi học, bố mẹ cần hạn chế cho trẻ tập viết vào buổi tối để không bị cận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website